Thai food like one kind of Thai culture, is the product of various influences. Starting with Sukhothai and early Ayutthaya was simple as mainly fresh or died fish mixed with rice and vegetables, a few spices, a salty sauce made of fish (fish souce) or shrimp. Contacting with foreign cultures as China India or Europe, it made the development of cooking Thai food.
Today it covers a wide range of dishes many of them regional specialties. Those of northeast are generally regarded as the spiciest. In the south seafood is plenty and Muslim food appears on the menu.
Google

Saturday, January 26, 2008

พิซซ่า Vegetarian



ส่วนผสม
  1. แป้งพิซซ่า 2 ขีด (แบบที่มีขายกันทั่วไป)
  2. ซอสมะเขือเทศ 1½ ขีด
  3. มอสซาเรลล่าชีส 2 ขีด
  4. อาติโช้ค 1 ขีด
  5. มะกอกดำ 1 ขีด
  6. เห็ดชิตาเกะ ½ ขีด
  7. แตงกวาญี่ปุ่น 1 ขีด (หรือใช้ซูกินี่ก็ได้)
  8. มะเขือม่วง 1 ขีด
  9. พริกยักษ์ย่าง 1 ขีด
  10. ผักร็อกเก็ต (สำหรับโรยหน้า)

สำหรับขั้นตอนการทำพิซซ่าไม่ได้ยุ่งยากเลย เริ่มจากตีแป้งพิซซ่าให้เป็นแผ่นกลมๆ จากนั้นเติมซอสมะเขือเทศ และ มอสซาเรลล่าชีสลงไป แล้วจึงโรยหน้าพิซซ่า ด้วยเห็ดชิตาเกะ มะกอกดำ อาติโช้ค แตงกวาญี่ปุ่น (หรือซูกินี่ก็ได้) มะเขือม่วง และ พริกยักษ์ย่าง จากนั้นก็นำเข้าเตาอบอาหาร (ที่ไม่ใช่ไมโครเวฟ) ด้วยความร้อนประมาณ 200 องศาเซลเซียส อบนาน 3-4 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาก็จะได้ “พิซซ่า Vegetarian” ร้อนๆ หอมกรุ่น นำออกมาโรยหน้าด้วยผักร็อกเก็ต และตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟ ลิ้มรสพิซซ่าที่แป้งบางกรอบ อร่อยถูกปากกันไป

No comments: