ส่วนผสม
- กุ้งนาง 6-10 ตัว(ตามขนาด)
- ผักชีฝรั่งหั่น 3 ใบ
- ผักชีหั่น 2 ก้าน
- ต้นหอมหั่น 2 ก้าน
- ใบโหระพา 1 ต้น
- ใบสะระแหน่ 1 ต้น
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกขี้หนูซอย(ตามรสนิยมความเผ็ด)
เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้ว ก็เริ่มการทำโดยล้างกุ้งให้สะอาดปอกเปลือกผ่าหลัง แล้วนำไปลวกพอสุก จากนั้นผสมน้ำปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสปรับเปลี่ยนตามชอบใจ ใส่พริกขี้หนู และข้าวคั่วพอหอม แล้วจึงใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบโหระพา ใบสะระแหน่ จากนั้นนำกุ้งที่เตรียมไว้จัดเรียงบนจานให้สวยงาม ราดน้ำปรุงลงบนตัวกุ้งแล้วเสิร์ฟได้ทันที จะกินเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็ได้ทั้งนั้น
No comments:
Post a Comment