Thai food like one kind of Thai culture, is the product of various influences. Starting with Sukhothai and early Ayutthaya was simple as mainly fresh or died fish mixed with rice and vegetables, a few spices, a salty sauce made of fish (fish souce) or shrimp. Contacting with foreign cultures as China India or Europe, it made the development of cooking Thai food.
Today it covers a wide range of dishes many of them regional specialties. Those of northeast are generally regarded as the spiciest. In the south seafood is plenty and Muslim food appears on the menu.
Google

Saturday, January 26, 2008

ข้าวผัดสตรอเบอรี่


สตรอเบอรี่ ผลไม้ที่มีสีสันสวยสดน่ารับประทาน กินสดจะได้รสเปรี้ยวอมหวาน แถมเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหาร อุดมด้วยวิตามินซี จำนวนมหาศาล และกรดฟอลิค รวมทั้งให้เส้นใยอาหาร ยังมีวิตามินเอ แคลเซียม ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายต่อโรคภัยต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหวัด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วยชะลอความแก่และริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ด้วย


ส่วนผสม

  1. ข้าวสุก 100 กรัม
  2. ไข่ 1 ฟอง
  3. แฮมตัดเป็นสี่เหลี่ยมเต๋า 15 กรัม
  4. สตรอเบอรี่ 3 ลูก
  5. น้ำมันพืช 5 มล.
  6. ซีอิ้วขาว 3 มล.
  7. แครอทตัดเป็นสี่เหลี่ยมเต๋า 10 กรัม
  8. หมูหวาน 10 กรัม

ก่อนอื่นทอดไข่หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็ก ตั้งกระทะให้ร้อนและใส่น้ำมันลงไป ใส่แครอทและผัดจนกระทั่งนิ่มลงเล็กน้อย และใส่แฮมและไข่ลงไป ใส่ข้าวสวยตามลงไปและผัดทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นเติมซีอิ้วขาวและผัดให้เข้ากัน ขั้นสุดท้ายใส่สตรอเบอรี่ลงไปผัดรวมกัน จากนั้นนำข้าวผัดที่ได้ไปใส่ลงในพิมพ์และตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ด้านบนให้สวยงาม แล้วตกแต่งด้วยหมูหวานใช้กินคู่กัน (สูตรนี้สำหรับ1ที่)

No comments: