Thai food like one kind of Thai culture, is the product of various influences. Starting with Sukhothai and early Ayutthaya was simple as mainly fresh or died fish mixed with rice and vegetables, a few spices, a salty sauce made of fish (fish souce) or shrimp. Contacting with foreign cultures as China India or Europe, it made the development of cooking Thai food.
Today it covers a wide range of dishes many of them regional specialties. Those of northeast are generally regarded as the spiciest. In the south seafood is plenty and Muslim food appears on the menu.
Google

Saturday, April 21, 2007

ไส้กรกอกอีสาน : Sausage












ไส้กรอกอีสาน อาหารยอดนิยมของคนไทยอีกประเภท ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน กินเล่นก็ได้ กินเป็นกับแกล้มก็ดี
ไส้กรอกอีสานมีเนื้อหมู มันหมู ข้าวสุก เป็นส่วนผสมหลัก และปรุงรส แต่งกลิ่นด้วย เกลือ น้ำตาล พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียม
ที่ขาดไม่ได้คือ ไส้หมูสำหรับบรรจุส่วนผสมทั้งหมดลงไป แล้วมัดเป็นท่อน ที่สำคัญต้องหมัก หรือตากแดดให้ได้ที่เสียก่อน เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยว และกลิ่นที่ชวนกิน
ส่วนผสม
หมูปนมัน 6 กิโลกรัม
ข้าวสุก 4 กิโลกรัม
เกลือไนไตรท์ 120 กรัม
พริกไทย 50 กรัม
กระเทียม 500 กรัม
อิริธอเบท 10 กรัม
ไส้หมู 1 กิโลกรัม

ปริมาณผลผลิต

บรรจุถุงๆ ละ 400 กรัม

วิธีทำ

1. บดเนื้อหมูปนมัน และกระเทียมให้ละเอียด

2. ผสมหรือคลุกหมูปนมันบดกับข้าวสุก

3. ใส่เครื่องปรุง คลุกให้เข้ากัน

4. กรอกใส่ในไส้หมูสดที่ล้างสะอาดแล้ว

5. ใช้เชือกผูกเป็นปล้องๆ ขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว ใช้เข็มจิ้มไล่อากาศ

6. เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อให้เปรี้ยว จึงนำมาทอดหรือย่าง (หลังจากเปรี้ยวควรเก็บไว้ในตู้เย็น)

No comments: